IRON 2017: Ngày 6 – Tri Ân Và Sẻ Chia

Mở mắt dậy mà cứ có gì đó mong muốn nay mới chỉ là buổi đầu tiên, để còn được chơi, được buôn dưa lê, bán dưa chuột đến tận 11, 12h đêm mới ngủ. Những câu chuyện tuổi mới lớn, những tâm sự thủ thỉ với các anh, các chị ĐPV về tình bạn này, về tình cảm gà bông, về những có khác lạ đầu đời…..

Mẹ Loan hiểu cả những điều ấy chứ, các bạn í cũng 13 – 14 tuổi rồi, giống như Kem Mút của mẹ vậy. Mẹ Loan hoàn toàn yên tâm khi giao Kem Mút cho các anh chị, chứ mẹ Loan song hành với Kem Mút là vậy mà bạn í cũng có chuyện chỉ nói với các anh chị và dặn đừng nói cho mẹ em biết, hehe, nhưng mẹ vẫn nắm được tình hình cả.

Đội hình này, mẹ đã thuộc từng khuôn mặt, tình tính cách

Một trong những quan điểm sống và nuôi dậy giáo dục con cái của mẹ Loan bố Dũng là dậy con làm Người tốt trước rồi mới đến những thứ tự ưu tiên như: Kỹ năng tốt, tài giỏi, thành đạt…

Nếu các con mà giỏi giang nhưng không biết kính trên nhường dưới, thành công nhưng thiếu sự sẻ chia yêu thương gia đình, xã hội, giàu có mà nghèo tấm lòng thì thực sự các con sẽ là những con người cô đơn về tâm hồn và không nhận được sự yêu thương trân quý.

Vì vậy dù luôn yêu thích việc rèn rũa kỹ năng thực tế và thích vứt các con vào đời để đo độ thích nghi cũng như sự thành công khi bước vào đời. Nhưng ưu tiên nhất trong tất cả các trại của mẹ Loan là chia sẻ và giáo dục tâm hồn. Trại nào mẹ Loan cũng dành một buổi để tri ân công lao của gia đình ông bà bố mẹ, ít nhất là biết cám ơn sự yêu thương của bố mẹ đã dành cho mình trong chuyến đi này.

Hôm nay, các con đã dành cả một buổi sáng để Viếng nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Bài

bắt đầu xuất phát thôi

Vẫn là bài học nước pha muối để tránh mất khoảng, với cả hôm nay thời tiết vô cùng ủng hộ rồi mà Gia Bình cẩn thận hẳn chai 1,5l thế kia

Các bạn khác thì cũng lủng lẳng chai to, chai bé

Đoàn quân Việt Nam đi

Nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Bài

Toàn bộ xếp hàng ngay ngắn

Mỗi bạn cầm hương và hoa

Còn giờ, mẹ muốn các con thật thành tâm, tưởng niệm 52 anh hùng liệt sĩ, dâng hoa, dâng hương. Sau đó, đội nào vào việc đấy, đội thì quét ở trong, đội thì quét ngoài cổng, đốt rác, đội thì tưới cây trong khuôn viên nghĩa trang, hai đội còn lại sẽ lau sạch sẽ những phần mộ liệt sĩ, những tượng đài với tấm lòng trân trọng nhất.

Một phút mặc niệm, tưởng nhớ công lao đời đời của các anh hùng liệt sĩ

Các con đi viếng hoa, viếng hương từng phần mộ nghệ sĩ

Nhận chổi tre để quét rác khu vực bên ngoài cổng và đường đi

Quét rác cỏ, quét đường, tập hợp rác rồi đốt những rác khô và có thể phân hủy như rơm rạ…..

Giặt khăn sạch, lau bia khắc tên các liệt sĩ trước rồi mới lau đến các tấm gạch ốp mộ

cẩn thận nhẹ nhàng, không xê dịch bát hương như một cách biết ơn sâu sắc nhất đến các anh hùng liệt sĩ

Quét trong sân thì dùng chổi chít

Đội nhận nhiệm vụ tưới rau, cây cối trong khuôn viên

Khối công việc ngoài cổng đã xong

lau cả trụ đèn

Trời cảm động với tấm lòng các con hay sao mà mưa nặng hạt dần dần, đầu tiên chỉ là lất phất vài hạt nhưng mưa mau dần hơn, làm đội quân cờ đỏ của mẹ Loan phải tạm tránh mưa vào mái hiên để khỏi ướt.

Trú mưa, trang thủ làm lại vòng cho thuần thục

Trời mưa thì mặc trời mưa, thật vui khi các con vẫn muốn làm hết các kế hoạch công ích xã hội mà trại đã đề ra. Sau khi làm sạch sẽ nghĩa trang, các con tiếp tục di chuyển vào nhà dân để giúp việc nhà nông.

Mưa nhưng tinh thần tươi rói

Hôm nay nhà bác Tịnh – hội phụ nữ thôn Chóng đã nhiệt tình cho phép các con được vào vườn chè hơn 10 năm tuổi để thu hoạch cùng các cô, các bác ở đây.

 

Xanh, đỏ, tím, vàng giữa rừng chè hơn mười năm tuổi

Búp chè này phải hái sâu xuống mới được, hái thế này lãng phí quá

Được hướng dẫn phải hái búp chè, có ít nhất 3 lá to và 2 lá búp chút xíu ở ngọn cao trên cùng là đạt chuẩn. Chè này có thể nấu nước chè tươi, hoặc đi sao khô để uống dần.

Chè vườn với hương thơm ngát, lá dầy, đặm vị tươi mát, lất phất cùng những hạt mưa bay, rồi áo mưa xanh, đỏ, tím, vàng của các con làm mẹ cũng cảm động quá. Vào guồng quay rồi hay sao mà chả còn than thở, chả còn kêu mệt, chỉ là thi đấu xem đội nào hái được chè chuẩn mà được nhiều nhất thôi. Nhưng cũng không quá hiếu thắng như các em bé của các đội trước là nhổ cả cây để cân đây.

Kết quả chung cuộc thật sát sao:

Ông Năm Bị

Cân từng bị một

Một đống thịt và ba con hổ đều được 1,5kg chè mỗi đội,

Đội Highfive kém nhanh nhẹn hơn chút xíu khi cán đích với 1kg chè.

Còn Tứ bất tử và yêu 5 thì xuất sắc cán đích với 2kg chè mỗi đội.

Đấy, cứ nói học sinh Hà Nội phố đi, vào guồng là nhanh mắt, nhanh tay, lao động hăng say, phát biểu tích cực lắm đấy.

Đôi chân không ngại việc chi

Cám ơn bác Trưởng Thôn đã tạo điều kiện cho các con có buổi sáng ý nghĩa, cám ơn bác Tịnh hội phụ nữ đã cho các con trải nghiệm mới, rất vui và hứng thú. Chúng con hành quân về Bản đây ạ, ăn trưa và nghỉ ngơi để tiếp đón một buổi chiều nhiều thử thách

 

No Comments

Enroll Your Words

To Top