Summer Camp – Ngày Thứ 4 – Đầu Bếp Nhí

   

Hoạt động tối nhiều và vất vả nhưng nề nếp thì không được phép quên. Tập thể dục là một trong những thói quen tốt mà người Việt Nam mình hay thiếu. Nghiên cứu của Viện dinh dưỡng VN cho thấy, vấn đề lớn nhất của người VN bây giờ không còn là suy dinh dưỡng nữa mà là vấn nạn béo phì con trẻ và kém phát triển về chiều cao. Tại sao? Gen chỉ chiếm một phần trong sự phát triển chiều cao của con trẻ. Thống kê đối với các cặp gia đình bố và mẹ 100% mang dòng máu Việt sống ở Châu Âu và Châu Mỹ với chiều cao bình thường nhưng con cái họ sinh ra và lớn lên trong môi trường phát triển thì chiều cao của các bạn nhỏ phát triển tương đương với sự phát triển chiều cao của các bạn nhỏ Châu Âu và Châu Mỹ. Đó chính là yếu tố dinh dưỡng và yếu tố sinh hoạt bao gồm thói quen sống tốt, ăn, ngủ, nghỉ nề nếp, đúng giờ và tập luyện thể thao đều đặn, đúng Phương pháp. Khi ngủ, trẻ phát triển chiều cao gấp nhiều lần so với việc hấp thụ các vitamin bổ sung chiều cao, khi chơi thể thao đều đặn, chiều cao sẽ phát huy và phát triển tối đa. Ở Việt Nam mình, các bạn nhỏ vẫn giữ thói quen ngủ muộn, không nề nếp, thói quen tập luyện thể thao đều đặn là rất hiếm… đó cũng là một trong những lí do hạn chế phát triển chiều cao của trẻ.

Ngày hôm nay, dù chủ đề chính là Yêu thương và chia sẻ nhưng buổi sáng, chúng tớ đã được tham gia nhiều hoạt động vui vẻ và lý thú. Tình giấc uể oải trong tiếng còi của anh Huỳnh Phương, chúng tớ vẫn phải giữ nếp thể dục buổi sáng như bình thường với bài dân vũ Té nước. Ai cũng mệt, cũng nhăn nhó, nhưng nghĩ đến lễ hội Té nước chiều mai là tinh thần lại phấn khởi lên nhiều và bài dân vũ được tiếp thu rất chi là nhanh chóng.

Cứ nghĩ học nấu ăn chỉ dành cho con gái, thế mà sáng nay chúng tớ được đón Thầy Duy Khánh- Đầu bếp trong chương trình Bếp Việt đang phát sóng trên VTV2 về dậy chúng tớ một chủ đề đơn giản: Tự làm bữa trưa linh hoạt khi đi nghỉ. Thực đơn trưa nay sẽ là: Thịt nướng rau củ, gà om cari, xôi nướng cốt dừa, bánh mì nướng bơ tỏi và salad cà chua, dưa chuột. Nghe thì thấy đơn giản nhưng hóa ra việc chuẩn bị cũng nhiều công phu. Chúng tớ được phụ thầy Khánh làm đủ việc nhé, từ bóc hành tỏi, thái cà chua, dưa chuột, cà tím cho đến tẩm ướp thịt rồi xiên vào cái xiên tre, ướp xôi với cốt dừa rồi bọc giấy bạc mang đi nướng…. Hóa ra là đặc sản thì cũng có cách để làm để học, chúng tớ cũng làm được hết nếu có người hướng dẫn nhiệt tình như thầy Khánh và các anh chị ĐPV.

Khói nghi ngút cả một góc vườn, long ngóng chưa bao giờ cầm dao giờ cũng biết cách thái cà, thái dưa… đến củ hành khô làm chảy cả nước mắt mà mấy bạn trai cũng nghiến răng, nghiến lợi thái được hết. Bố mẹ thấy không? Quan trọng là niềm tin và sự động viên khích lệ… Ngày xưa ở tuổi này của các con, các bố mẹ đều biết tự lo cho mình hết mọi việc, giờ cuộc sống hiện đại, đời sống khấm khá, các bố mẹ thương yêu và muốn lo toan hết cho các con thân yêu mà không nghĩ rằng, đến một ngày chúng ta cũng phải rời xa con trẻ để các con tự tin, đĩnh đạc bước vào đời. Chẳng có gì hơn ngoài việc nên cho các con sớm làm quen với việc tự lập. Chỉ vài năm nữa thôi, sẽ có những bạn nhỏ ở đây lên đường đi du học, vậy mà nếu hôm nay, các bạn í chưa biết cầm cái chổi, chưa biết tự cắm cho mình nồi cơm, chưa biết tránh khi gặp sự cố thì làm sao các bố mẹ dám chia tay để các bạn í lên đường.

Nhìn những thiên thần ngộ nghĩnh tập làm bếp thấy thật đáng yêu, nhìn sự háo hức hít hà khi thấy thành quả của mình đã chin đến các thầy, cô và anh chị ĐPV cũng tự hào. Bữa trưa hoành tráng theo kiểu buffet được các con tự bày biện thật bắt mắt, ai cũng nhắm mắt hít hà, nhón tay bốc trộm một miếng… yêu lắm í. Nhưng dù gì, đi trại hè vẫn phải kỷ luật nhé. Xếp hàng đi rửa tay rồi vào ngồi ngắm chiến lợi phẩm của chính mình, các bạn í chỉ trực lao vào mâm cơm thôi í. Anh Phương lại giáo dục đôi điều và thật yêu khi nghe các bạn í đồng thanh trả lời anh Huỳnh Phương: Ăn tiệc đứng, ăn đến đâu, lấy đến đấy, chia sẻ và yêu thương…

Cho dù là thông điệp giáo dục nào cũng có thể chui từ tai trái sang tai phải, cũng có thể chỉ vài phút là quên đi nhưng có giáo dục thì sẽ có chút ít tác dụng. Bữa trưa hôm nay bạn nào cũng khen ngon, ăn uống kịch liệt nhưng lại vô cùng nề nếp, ngoan ngoãn , đáng yêu vô cùng. Các bạn í muốn ngày mai lại buffet tiếp kìa heeehe… không biết các anh chị có đủ sức không đây?

Đi ngủ trưa nhé, hẹn một buổi tối nhiều niềm vui cho bố mẹ và những giọt nước mắt của các con.

No Comments

Enroll Your Words

To Top